Menu


Cửa Sổ Tâm Hồn

Gi i! photo 89c00305533f8739faa58d2efd662ca7_we.gif

Website của lớp 8/4

WEBSITE lớp 8/4
Giao Lưu, Chia sẻ và Học tập

Các ý kiến mới nhất

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

CHÀO MỪNG NĂM HỌC MỚI 2016-2017...!

Tập Thể Lớp 8/4 Thân Chào Các Bạn, Chúc Các Bạn Một Ngày Vui vẻ,Hạnh Phúc Và Học Tập Thật Tốt...!

Gốc > BÀI DỰ THI SÁNG TÁC THƠ VĂN CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20-11 >

NGƯỜI THẦY NĂM XƯA

                            NGƯỜI THẦY NĂM XƯA

                                  (Truyện ngắn)

Kết quả hình ảnh cho hinh anh nguoi thay năm xưa

 

     Tôi sinh và lớn lên nơi mảnh đất Trà My đầy nắng và gió. Cuộc sống làng quê nghèo khó với bao lo toan, vất vả mà tưởng chừng tôi sẽ chẳng bao giờ được tiếp tục đến trường đi học nữa. Nhưng điều đó đã hóa thành phép màu nhiệm khi ngày đầu tiên tôi được gặp thầy!

    Ôi! Cái nắng tháng năm cháy bỏng rát nát cả da mặt. Bố lên nương làm rẩy, vác thuê, mẹ ra đồng cày cuốc, còn em phụ mẹ công việc gia đình, chăm lo đàn em nhỏ mong có một ngày bố mẹ kiếm được ít tiền cho em sớm bước vào năm học mới. Nhưng thật éo le, hoàn cảnh gia đình mỗi lúc một thêm khó khăn

  Và năm học mới cũng đã đến, tiếng trống trường rộn rã ngân vang, lòng  tôi xốn xang háo hức lạ thường, tôi băng qua con mương sau nhà chạy một mạch đến trường cho kịp lễ khai giảng. Bao năm nay, tôi luôn có cô ân cần dạy dỗ và năm học này tôi lại làm quen một thầy giáo mới, Thầy An là giáo viên trẻ mới về trường công tác, thầy chủ nhiệm lớp tôi năm học này. Thầy có dáng người mảnh mai, làn da đen, gương mặt phúc hậu lạ thường.

  Tuy mới vào nghề nhưng sự chững chạc luôn thể hiện rõ nét trên con người thầy. Từng lời thơ, câu chuyện theo từng trang giáo án in sâu vào tâm trí tôi. Biết gia cảnh tôi khó khăn, thầy là người luôn quan tâm, an ủi. Từng lời nhắc nhở của thầy bao lần khiến tôi xúc động ngậm ngùi.

  Được thầy phân công làm lớp trưởng, tôi phải luôn biết giữ mình, học giỏi, gương mẫu. Những hôm bố mẹ đi làm xa, tôi phải thay mẹ lo toan bao việc, có hôm phải đến trường muộn rồi nghỉ học đến vài hôm. Thầy vẫn là người không quản khó khăn đến nhà thăm hỏi và chỉ bảo bài vở cho tôi. Vì thế năm học cuối cấp năm lớp năm tôi là học sinh xuất sắc nhất khối. Có được kết quả như vậy cũng là công lao của thầy vun đắp, thầy là điểm tựa là niềm động viên lớn nhất trong lòng tôi!

Và cái ngày chia tay thầy để đi theo dì lên thành phố để học tiếp cấp hai là kỉ niệm khó quên nhất. tôi không nỡ xa gia đình, em gái nhỏ của tôi mặc cho bố mẹ động viên tôi rất nhiều. Lúc đó, thầy luôn đến bên ân cần chỉ bảo:

  Ly hãy nghe lời thầy! Tương lai em đang ngời sáng phía trước, thầy tin tưởng ở em nhiều lắm! Chắc chắn em sẽ là đóa hoa tỏa sáng nơi trường học mới.

  Nghe thầy tôi theo dì lên thành phố học và hôm nay tôi đã là cô bé học trò lớp tám rồi đấy nhỉ! Nhớ thầy, tôi vội vã cầm bút lên ngân nga mấy vần thơ gửi thầy. Có hôm được nghỉ học, tôi được dì cho về quê thăm gia đình, tôi mừng khôn xiết, được gặp lại gia đình, đàn em nhỏ, tìm lại những hình ảnh quen thuộc nơi chốn quê, con mương nhỏ sau nhà, dãy đồi đầy hương hoa nắng và gió tôi thấy ấm áp tận cõi lòng! Và không quên đến thăm người thầy năm xưa của tôi! Bây giờ thầy đã có một mái ấm gia đình riêng, cuộc sống tuy không mấy khá giả nhưng tình cảm chân thành của thầy vẫn như ngày nào. Vẫn ánh mắt, nụ cười và sự thân thương của thầy làm tôi thật quá xúc động! Thầy không quên thăm hỏi việc học hành, thầy mừng như mở cờ khi biết về trường mới đã ba năm nhưng em vẫn luôn là lớp trưởng gương mẫu và học giỏi như lời thầy dặn dò.

   Thầy ơi! Em cảm ơn thầy! Cảm ơn cuộc đời này em đã có thầy nâng đỡ cho em từng bước chân, sự trưởng thành của em là công ơn to lớn của thầy đã dày công dạy dỗ.

…Thời gian ơi xin dừng lại đừng trôi! 
Cho chúng con khoanh tay cúi đầu lần nữa 
Gọi tiếng thầy với tất cả tin yêu ...

 

   Hôm nay trong không khí tươi vui chào đón ngày nhà giáo Việt Nam 20-11, trường em phát động phong trào thi sáng tác thơ- văn kính dâng lên thầy cô lòng thành kính. Hình ảnh người thầy năm xưa bổng ùa về trong em dạt dào bao cảm xúc! Những dòng chữ ngắn ngủi này là câu chuyện cảm động theo em mãi cuộc đời!

   Kính chúc các thầy cô người ươm mầm cho thế hệ mai sau có một ngày nhà giáo thật ấm áp, hạnh phúc!

 

                                                                  TRƯƠNG THỊ THẢO LY

                                                                                Lớp 8/4Nhắn tin cho tác giả
Trần Hưng Quốc Tín @ 22:02 10/11/2016
Số lượt xem: 79
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến